Gọi đặt xe ngay

0888.100.100

Làm sao để bay transit an toàn và thoải mái?

Mục lục

  Chuyến bay transit thường để lại những trải nghiệm mệt mỏi cho hành khách, nhất là ở giai đoạn chờ quá cảnh. Hành khách có thể áp dụng những kinh nghiệm dưới đây đẻ chuyến bay transit an toàn và thoải mái hơn.

  Tại sao bay transit lại khó khăn với nhiều hành khách?

  Có nhiều lý do để du khách chọn bay transit - quá cảnh tại một sân bay trước khi đến điểm cuối của hành trình. Lý do chính thường là không có chuyến bay thẳng, bay thẳng đắt hơn hoặc điểm transit có nhiều hoạt động thú vị muốn trải nghiệm.

  Tại sao bay transit lại khó khăn với nhiều hành khách?

  Transit có nhiều hình thức: hành khách ngồi trên máy bay trong thời gian quá cảnh, hoặc xuống máy bay và đợi trong sân bay, thậm chí phải ra khỏi sân bay.

  Một chuyến bay quá cảnh (transit) phức tạp hơn bay thẳng, có thể khiến du khách lúng túng nếu thiếu thông tin. Dưới đây là một số bí quyết để có một chuyến bay an toàn và vui vẻ.

  Những cách để có chuyến bay transit an toàn và thoải mái

  Tham gia tour transit

  Đa số các quốc gia transit không yêu cầu xin visa nếu trong thời gian quá cảnh du khách chỉ ở trong sân bay. Nhiều nước còn khuyến khích du lịch bằng cách tổ chức các tour transit dành cho thời gian chờ đợi dài (từ 5 tiếng trở lên).

  Các tour này sẽ đưa du khách ra khỏi sân bay, đi thăm một số thắng cảnh nổi tiếng và quay lại trước giờ khởi hành chuyến bay tiếp theo. Tour transit là một cơ hội tốt với chi phí hợp lý để du khách có cơ hội tham quan thêm một quốc gia, và cũng đỡ phải vạ vật quá lâu ở sân bay.

  Nếu quyết định mua tour transit, hãy tìm hiểu kỹ thủ tục hải quan của quốc gia quá cảnh: hộ chiếu có được miễn visa hay cần xin visa transit, xin visa trước khi lên đường hay tại sân bay, chi phí và giấy tờ để xin visa. Nhân viên công ty tổ chức tour transit, nhân viên đại sứ quán nước đó tại Việt Nam, nhân viên hãng hàng không là những người có thể hỗ trợ về thủ tục.

  Chủ động thư giãn hoặc giải trí trong sân bay

  Những cách để có chuyến bay transit an toàn và thoải mái

  Nếu không ra khỏi sân bay, hãy biến thời gian chờ đợi thành thời gian giải trí. Nhiều sân bay quốc tế những "kỳ quan kiến trúc", bạn có thể tham quan và check in. Có sân bay đầu tư những khu vườn xanh mát, có nơi thiết kế hồ nhân tạo hoặc thác nước, nơi thì thiết lập khu vui chơi, phòng xem TV, phòng đọc sách miễn phí. Bạn hãy chủ động hỏi nhân viên điểm nào hấp dẫn để tham quan.

  Còn nếu đó là một sân bay quen thuộc và bạn không có nhu cầu đi lại nhiều, hãy dùng thời gian chờ đợi vào việc trải nghiệm quán ăn, tiệm cà phê, đọc sách, nghe nhạc, hoặc đơn giản là tìm không gian trống để ngả lưng. Tốt nhất bạn nên chờ ở ngay tại cổng ra máy bay của chặng tiếp theo, để không lỡ chuyến bay.

  Để ý giờ giấc và hành lý

  Trong trường hợp sân bay transit khác múi giờ quê nhà, hãy chỉnh lại đồng hồ, bởi giờ trên vé máy bay luôn là giờ địa phương. Hiện đa số các điện thoại thông minh đều có chế độ cài đặt hai đồng hồ trên màn hình hoặc tự động chuyển giờ, bạn có thể dùng chế độ này để nhìn giờ cho chính xác.

  Trường hợp bạn mua nhiều chặng của nhiều hãng bay khác nhau thì nên cân nhắc kỹ thời gian giữa các chuyến để kịp làm thủ tục transit, kịp lấy hành lý để gửi sang bên kia, và đề phòng cả trường hợp chặng trước bị trễ. Tối thiểu khoảng cách giữa các chặng bay nên là ba giờ.

  Nhiều sân bay rất rộng, bạn sẽ tốn thời gian di chuyển giữa các cửa, vì thế hành lý gọn nhẹ sẽ tốt hơn khi transit. Hành lý xách tay và ký gửi nên gắn thẻ thông tin chủ nhân (tên tuổi và cách thức liên lạc, số hiệu chuyến bay) đề phòng thất lạc.

  Xem thêm:

  Mang theo đồ ăn và sách

  Có thể ăn uống ở sân bay khi chờ transit

  Ăn uống vừa là cách "giết thời gian", vừa đảm bảo sức khỏe trên chặng đường dài. Hãy đọc kỹ quy định về thực phẩm được phép mang đến quốc gia quá cảnh, rồi chuẩn bị riêng một ít đồ ăn đi đường. Thường các nước không khuyến khích mang đồ tươi sống, còn bánh trái thực phẩm đã qua chế biến, đóng túi với nhãn mác rõ ràng thì được phép. Hãy lưu ý một số nơi cấm mang nước vào sân bay, khi đó bạn có thể cầm theo chai rỗng và lấy nước ở các máy miễn phí.

  Bạn cũng có thể mang theo sách (sách giấy hoặc ebook) để giải trí vì ở nhiều sân bay khó truy cập Internet. Việc quá phụ thuộc vào Internet có thể gây ra sự bực bội, khó chịu trong thời gian chờ đợi. Nếu đi cùng trẻ em, hãy chuẩn bị đồ chơi, áo khoác và chăn nhỏ cho bé.

  Trong trường hợp bạn đang phải dùng thuốc định kỳ, để thuốc trong hành lý xách tay vì thời gian quá cảnh tại sân bay có thể kéo dài hơn dự kiến (máy bay đến muộn). Lúc đó bạn sẽ có sẵn thuốc để dùng thay vì tìm mua tại sân bay, trong đa số trường hợp là bất khả thi.

  Nguồn: Tổng hợp.

  5 / 5 ( 1 bình chọn )

  Đặt xe

  Bạn đi từ:
  Bạn muốn đến:

     Cước phí
  Thông tin quý khách
  + Thêm ghi chú