Gọi đặt xe ngay

0888.100.100

Tìm hiểu qua về cấu tạo của máy bay chở khách

Mục lục

  Cầu tạo của máy bay chở khách gồm những phần nào? Các loại máy bay chở khách phổ biến hiện nay? Các loại máy bay chở khách phổ biến hiện nay ở Việt Nam?

  Thông tin chung về cấu tạo của máy bay chở khách

  Máy bay chở khách được đánh giá là phương tiện vận tải hiện đài và an toàn nhất . Để sản xuất và đưa máy bay vào sử dụng đều đỏi hỏi một trình độ kỹ thuật công nghệ cao và những tiêu chí kiểm tra vô cùng khắt khe chỉ có các cường quốc trên thế giới mới thực hiện được như Mỹ, Pháp, Nga và một vài nước công nghiệp hàng đầu tại Châu Âu.

  Thông tin chung về cấu tạo của máy bay chở khách

  Máy bay chở khách thường bao gồm các phần chính như thân máy bay, cánh, động cơ, cabin hành khách và cabin phi hành đoàn. Thân máy bay được chia thành các phần như cockpit (buồng lái), cabin hành khách và khoang chứa hàng. Cánh máy bay giúp tạo lực nâng và động cơ cung cấp sức mạnh để máy bay bay. Cabin hành khách chứa các ghế và tiện ích cho hành khách, trong khi cabin phi hành đoàn là nơi làm việc của phi hành đoàn và có các thiết bị liên quan đến việc điều khiển và vận hành máy bay.

  Động cơ của máy bay chở khách

  Máy bay thường được phân loại với 3 loại động cơ  đó là Động cơ tuốc bin cánh quạt, động cơ tuốc bin phản lực và động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt:

  • Động cơ tuốc bin cánh quạt sử dụng toàn bộ công suất cánh quạt tạo ra lực đẩy được dùng cho các máy bay vận tải đường ngắn , đạt được hiệu quả kinh tế cao nhưng nhược điểm là tốc độ không cao và khoảng cách di chuyển ngắn hơn.
  • Động cơ tuốc bin phản lực sử dụng luồng khí được đốt cháy phụt mạnh ở động cơ phía sau tạo lực đẩy ngang, là loại máy bay có tốc độ nhanh, có thể đạt được tốc độ siêu thanh
  • Động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt là loại hiện đại nhất hiện nay, được kết hợp giữa hai loại trên, ngày nay hầu hết các hãng sản suất máy bay hàng đầu như Airbus, Boeing,.. đang sử dụng loai động cơ này để có thể đảm báo tính kinh tế và vẫn có thể đạt được tốc độ hợp lý.

  Cấu tạo và phân bố bên trong khoang máy bay chở khách

  Cấu tạo và phân bố bên trong khoang máy bay chở khách

  Trong khoang máy bay được cấu trúc theo quy định “ Sàn máy bay “ thường có 3 loại : Máy bay chở khách, máy bay chở hang và máy bay chở khách kết hơp chở hàng.

  • Sàn dưới máy bay là phần dưới cùng của máy bay , được phân thành nhiều sàn nhỏ dùng để chứa hàng hóa, hành lý của hành khách
  • Sàn chính là sàn thứ hai phía trên của sàn dưới, thường được sử dụng để chở khách, hoặc có thể kết hợp chở khách và chở hàng hóa. Thường được lắp đặt các ghế ngồi và các căn phòng nhỏ để phục vụ.
  • Sàn trên là sàn chuyên dụng để chở khách hàng
  • Buồng lái là phần khoang phía trước máy bay, được thiết kế và bố trí những thiết bị tối tân, là nơi làm việc của tổ điều khiển vận hành máy bay.

  Một số loại máy bay chở khách hiện đại nhất hiện nay

  Trên con đường phát triển của mình Boeing và Airbus đã khẳng định được vị trí của mình trong lĩnh vực sản xuất và đưa vào vận hành những chiếc máy bay chở khách hiện đại nhất thế giới:

  Máy bay Boeing 787 của Vietnam Airlines

  • Boeing 747 là loại máy bay dân dụng thương mại cỡ lớn bậc nhất thế giới hiện nay được sản xuất tại Hoa Kỳ giữ kỷ lục hơn 37 năm từ 1960 là máy bay thương mại chở khách lớn nhất. Máy bay Boeing 747 sử dụng bốn động cơ trên phản lực, với cấu tạo hai tầng, tầng hai chiếm một phần ở phía trước của máy bay có thể chở thêm một số khách.
  • Airbus A380 là loại máy bay phản lực, hai tầng với bốn động cơ phản lực cực lớn. A380 là loại máy bay chở khách lơn nhất thế giới tới thời điểm hiện tại. Người ta đã phải nâng cấp những sân bay đang có tuyến hoạt động của  máy bay Airbus A380 để có thể phù hợp với nó. Tầng 2 của A380 kéo dài toàn bộ than máy bay và toàn bộ chiều ngang của nó chứ k chỉ chiếm một phần như những chiếc Boeing 747 ra đời trước nó ,vì vậy A380 có diện tích rộng rãi để chở khách và diện tích nhiều hơn khoảng 40% so với Boeing 747.

  Boeing 747 và Airbus A380 là những chiếc máy bay lớn, được sử dụng cho những chuyến bay quốc tế, những chuyến bay đường dài xuyên châu lục... với khoảng cách từ 10.000 km tới 20.000 km

  Trên đây là tổng quan cấu tạo của máy bay chở khách. Trong vai trò là hành khách muốn gọi taxi Hà Nội đi sân bay Nội Bài, hay gọi taxi từ Nội Bài đi tỉnh, Hà Nội đi tỉnh, chỉ cần truy cập noibai.vn là hành khách có thể đặt xe với mức giá rẻ nhất thị trường.

  Bạn cũng có thể gọi xe thông qua ứng dụng NoiBai Taxi được cài đặt trên smartphone. Hệ thống của Noi Bai Taxi luôn sẵn sàng phục vụ tư vấn và giải đáp những thắc mắc của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi khi cần giúp đỡ qua hotline: 0888.100.100!

  5 / 5 ( 1 bình chọn )

  Đặt xe

  Bạn đi từ:
  Bạn muốn đến:

     Cước phí
  Thông tin quý khách
  + Thêm ghi chú