Gọi đặt xe ngay

0888.100.100

Hoặc

024.7777.8888

Thăng trầm hãng hàng không Pacific Airlines (Jetstar Pacific)

Mục lục

  Pacific Airlines vẫn được biết đến với cái tên quen thuộc hơn là Jetstar Pacific, là hãng hàng không thường xuyên được nhắc đến sân bay Nội Bài. Dưới đây là những thông tin quan trọng về hãng hàng không Pacific Airlines mà các hành khách thường xuyên bay ở sân bay Nội Bài có thể quan tâm.

  Thông tin sơ bộ

  Pacific Airlines là tên gọi tắt của Công ty Cổ phần Hàng không Pacific Airlines (Pacific Airlines Joint Stock Aviation Company), trước đây hoạt động với tên gọi Jetstar Pacific. Hãng có cổ đông chính là Hãng hàng không quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines chiếm 98% cổ phần sau khi cổ đông cũ Qantas thoái vốn.

  Pacific Airlines trước đây hoạt động với tên gọi Jetstar Pacific

  Đây là hãng hàng không giá rẻ đầu tiên của Việt Nam, có trụ sở tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (SGN), Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Pacific Airlines đang điều hành các dịch vụ bay chở hành khách và hàng hoá tới các điểm đến nội địa của Việt Nam bằng đội bay Airbus A320 - 180 ghế.

  Ngày 31/7/2020, Pacific Airlines bán vé theo thỏa thuận ngừng hợp đồng nhượng quyền thương hiệu và sử dụng hệ thống chung với Jetstar Group.

  Việc đổi mới này đã được hai cổ đông chính là Vietnam Airlines và Tập đoàn Qantas (Úc) thông qua nhằm cải thiện hoạt động sản xuất kinh doanh và khả năng lợi nhuận của Pacific Airlines, góp phần thúc đẩy quy mô và sức mạnh thương hiệu của Vietnam Airlines Group tại thị trường nội địa và trong khu vực.

  Lịch sử hình thành và phát triển

  • Hãng hàng không Pacific Airlines được thành lập và đi vào hoạt động bắt đầu từ năm 1991, theo các Quyết định của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và Bưu điện. Đây là hãng hàng không không thuộc sở hữu nhà nước đầu tiên được thành lập tại Việt Nam sau khi luật được sửa đổi cho phép đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực hàng không trong nước.
  • Các cổ đông ban đầu gồm 7 doanh nghiệp nhà nước với số vốn 40 tỷ đồng, trong đó Cục hàng không dân dụng Việt Nam (Vietnam Civil Aviation) và 4 doanh nghiệp thành viên đã chiếm 86,49% cổ phần.
  • Năm 1995, Pacific Airlines trở thành đơn vị thành viên của Vietnam Airlines và từ năm 1996, là thành viên của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines Corporation). Số cổ đông của PA chỉ còn 3 cổ đông.
  • Ngày 21 tháng 1 năm 2005, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 64/2005/QĐ-TTg chuyển toàn bộ 86,49% cổ phần của Tổng công ty Hàng không Việt Nam cho Bộ Tài chính thay mặt Nhà nước quản lý và tái cơ cấu.
  • Ngày 26 tháng 4 năm 2007, tập đoàn Qantas (Úc) muốn mua lại 30% cổ phần của Pacific Airlines để trở thành cổ đông chiến lược.
  • Ngày 23 tháng 5 năm 2008, hãng này đã chính thức đổi tên và biểu tượng, từ Pacific Airlines trở thành hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines.

  Máy bay Airbus A320-233 của hãng trước giai đoạn sử dụng thương hiệu Jetstar

  • Ngày 21 tháng 2 năm 2012, một lần nữa Vietnam Airlines trở thành cổ đông lớn nhất của Jestar Pacific khi tiếp nhận quyền đại diện phần vốn Nhà nước của Jetstar Pacific từ SCIC với 70% cổ phần.
  • Từ ngày1 tháng 1 năm 2013, Jetstar Pacific chuyển sang khai thác hoàn toàn bằng đội bay mới Airbus A320 - 180 ghế đồng hạng phổ thông.
  • Năm 2015, hãng mở thêm 14 đường bay nội địa, nâng tổng số đường bay khai thác lên 34 đường bay nội địa và quốc tế.
  • Ngày 6/9/2016, Jetstar Pacific lần đầu tiên chính thức ký hợp đồng mua 10 máy bay thế hệ mới Airbus A320ceo với Tập đoàn Airbus, bàn bàn giao trong năm 2017.
  • Sau quá trình tài cơ cấu của Vietnam Airlines, Jetstar Pacific từng bước giảm lỗ và bắt đầu có lợi nhuận 2 năm liên tiếp 2018 và 2019.
  • Đầu năm 2020, Jetstar Pacific và tất cả ngành hàng không toàn cầu đối diện khó khăn nặng nề do đại dịch Covid-19, khiến cho hầu hết đội bay phải ngừng hoạt động.

  Đội máy bay của Pacific Airlines

  • Trước ngày 31 tháng 12 năm 2012, Jetstar Pacific Airlines đang khai thác dòng máy bay chủ yếu là Boeing B737 - 400, có 168 ghế hạng phổ thông.
  • Cùng với sự phát triển của Jetstar Pacific, hãng này đưa vào khai thác thêm dòng máy bay Airbus A320 với biểu tượng mới, và bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2013 Jetstar Pacific thay đổi toàn bộ máy bay, chuyển sang khai thác hoàn toàn bằng máy bay Airbus A320.
  • Năm 2016: 14 máy bay Airbus A320
  • Ngày 6/9/2016, Jetstar Pacific ký hợp đồng mua 10 máy bay A320 CEO với Tập đoàn Airbus, bàn giao năm 2017
  • Đến 30/5/2017, Jetstar Pacific khai thác đội bay 17 Airbus A320.
  • Tháng 2/2019, Jetstar Pacific thuê 3 chiếc Airbus A321-200 của Vietnam Airlines.

  Các điểm đến của Jetstar Pacific

  Danh sách dưới đây là các thành phố có chuyến bay được phục vụ trực tiếp bởi Jetstar Pacific, các thành phố này cũng là nơi tọa lạc của sân bay:

  Thành phố

  Quốc gia
  Tỉnh/Thành

  Sân bay

  Khởi hành từ

  Bangkok

  Thái Lan

  Sân bay quốc tế Suvarnabhumi

  Hà Nội, Hồ Chí Minh

  Buôn Ma Thuột

  Đắk-lắk

  Sân bay Buôn Ma Thuột

  Hồ Chí Minh

  Chu Lai

  Quảng Nam

  Sân bay Chu Lai

  Hồ Chí Minh

  Đà Nẵng

  Đà Nẵng

  Sân bay quốc tế Đà Nẵng

  Đài Bắc-Đào Viên, Hà Nội, Hồng Kông (tạm dừng khai thác), Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Seoul, Cao Hùng

  Thuê chuyến: Macau

  Đà Lạt

  Lâm Đồng

  Sân bay Liên Khương

  Hà Nội, Huế, Hồ Chí Minh

  Đài Bắc

  Đài Loan

  Sân bay quốc tế Đào Viên Đài Loan

  Đà Nẵng, Nha Trang

  Thuê chuyến: Phú Quốc

  Tết nguyên đán: Hồ Chí Minh

  Đồng Hới

  Quảng Bình

  Sân bay Đồng Hới

  Hồ Chí Minh

  Hà Nội

  Tp. Hà Nội

  Sân bay Quốc tế Nội Bài

  Đà Nẵng, Đà Lạt, Hồ Chí Minh, Hồng Kông, Phú Quốc, Quảng Châu

  Hải Phòng

  Tp. Hải Phòng

  Sân bay quốc tế Cát Bi

  Hồ Chí Minh

  Hồ Chí Minh

  Tp. Hồ Chí Minh

  Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất

  Bangkok, Buôn Ma Thuột, Chu Lai, Đồng Hới, Đà Nẵng, Đà Lạt, Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Nha Trang, Phú Quốc, Pleiku, Quy Nhơn, Quảng Châu, Thanh Hóa, Tuy Hòa, Singapore, Vinh

  Tết nguyên đán: Đài Bắc-Đào Viên

  Hồng Kông

  Hồng Kông (Trung Quốc)

  Sân bay quốc tế Hồng Kông

  Đà Nẵng (tạm dừng khai thác), Hà Nội

  Huế

  Thừa Thiên Huế

  Sân bay quốc tế Phú Bài

  Đà Lạt,Hồ Chí Minh

  Macau

  Macau (Trung Quốc)

  Sân bay quốc tế Macau

  Đà Nẵng

  Nha Trang

  Knh Hòa

  Sân bay quốc tế Cam Ranh

  Hồ Chí Minh, Vinh, Đài Bắc-Đào Viên

  Thuê chuyến: Quý Dương

  Osaka-Kansai

  Nhật Bản

  Sân bay quốc tế Kansai

  Hà Nội, Đà Nẵng

  Phú Quốc

  Kiên Giang

  Sân bay quốc tế Phú Quốc

  Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng

  Thuê chuyến: Đài Bắc-Đào Viên

  Pleiku

  Gia Lai

  Sân bay Pleiku

  Hồ Chí Minh

  Quy Nhơn

  Bình Định

  Sân bay Phù Cát

  Hà Nội, Hồ Chí Minh

  Quảng Châu (Quảng Đông)

  Trung Quốc

  Sân bay quốc tế Bạch Vân Quảng Châu

  Hà Nội, Hồ Chí Minh

  Thanh Hóa

  Thanh Hóa

  Sân bay Thọ Xuân

  Hồ Chí Minh

  Tuy Hòa

  Phú Yên

  Sân bay Tuy Hòa

  Hà Nội, Hồ Chí Minh

  Singapore

  Singapore

  Sân bay quốc tế Changi Singapore

  Hồ Chí Minh

  Vinh

  Nghệ An

  Sân bay quốc tế Vinh

  Hồ Chí Minh, Nha Trang

  Tập đoàn Qantas muốn rút khỏi hãng hàng không Jetstar Pacific

  Một chiếc Airbus A320 mang màu sơn chính thức của Pacific Airlines sau khi đổi tên từ Jetstar Pacific, 2020

  Ngày cuối tháng 3/2020, Pacific Airlines thực hiện chuyến bay cuối giữa Hà Nội - TPHCM trước khi tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của Cục Hàng không Việt Nam về hạn chế các chuyến bay nội địa để phòng, chống dịch Covid-19.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2020, sau nhiều cuộc họp bàn cho đợt tái cơ cấu lần 3 của Jetstar Pacific Airlines kể từ khi thành lập, hai cổ đông lớn nhất là Vietnam Airlines (chiếm 68,85% vốn) và Qantas Asia Investment Company của Singapore (chiếm 30% vốn) tuyên bố thống nhất xúc tiến những thay đổi đối với hãng hàng không Jetstar Pacific

  Theo đó, Vietnam Airlines sẽ tiếp nhận 30% cổ phần của hãng hàng không Jetstar Pacific từ Tập đoàn Qantas để nắm giữ 98% của Jetstar Pacific.

  Trên đây là các thông tin hữu ích nhất về Jetstar Pacific – hãng hàng không giá rẻ của Việt Nam. Hành khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ xe đưa đón sân bay để đón chuyến bay của Jetstar Pacific tại sân bay Nội Bài, vui lòng gọi hotline đặt xe 0888.100.100 để được phục vụ tốt nhất!

  5 / 5 ( 1 bình chọn )

  Đặt xe

  Bạn đi từ:
  Bạn muốn đến:

     Cước phí
  Thông tin quý khách
  + Thêm ghi chú