Gọi đặt xe ngay

0888.100.100

Những trường hợp hành khách có thể bị “đuổi” khỏi máy bay

Mục lục

  Một số trường hợp, hành vi của hành khách trên máy bay có thể khiến họ bị yêu cầu rời khỏi máy bay khi chưa cất cánh, mà không có quyền khiếu nại cũng như đòi bồi thường.

  Không tuân theo chỉ dẫn của phi hành đoàn

  Trên máy bay, cơ trưởng nắm giữ quyền điều hành cao nhất. Nếu không tuân thủ các quy tắc của phi hành đoàn, bạn có thể bị mời xuống máy bay.

  Nguyên tắc đi máy bay là tuân theo chỉ dẫn của phi hành đoàn

  Các hãng bay đều quy định: "Không ai có quyền tấn công, đe dọa, làm gián đoạn khi các thành viên phi hành đoàn đang thực hiện nhiệm vụ để chuẩn bị cho máy bay cất cánh". Những quy tắc được đặt ra là để đảm bảo cho sự an toàn của chính những hành khách trên máy bay.

  Nếu bạn ngồi ở gần cửa thoát hiểm và từ chối yêu cầu sẵn lòng hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể sẽ bị mời khỏi máy bay nhường chỗ cho những người sẵn sàng hợp tác với phi hành đoàn hoặc chỗ ngồi có thể để trống.

  Gây rối, làm phiền người xung quanh

  Các hành vi như ẩu đả hoặc cư xử hung hãn đều là những nguyên nhân buộc hành khách phải rời khỏi máy bay.

  Hành khách quá say xỉn

  Những người say xỉn, mất kiểm soát hành vi có thể gây phiền nhiễu đến người khác thậm chí có thể dẫn tới các cuộc ẩu đả trên máy bay. Tổ bay sẽ tìm mọi cách để điều này không xảy ra. Có trường hợp khi máy bay đã cất cánh mới phát hiện hành khách say xỉn quát tháo tiếp viên, máy bay đã chuyển hướng, hạ cánh khẩn cấp, mời hành khách đó xuống khỏi máy bay sau đó tiếp tục chuyến bay đến địa điểm định sẵn ban đầu.

  Vì thế bạn nên giữ cho mình tình trạng tỉnh táo, tránh uống nhiều bia rượu trước chuyến bay. Nếu bị trễ chuyến, bạn chỉ nên nhấp môi một chút trong thời gian chờ đợi, tránh rơi vào tình trạng mất kiểm soát và không được phép lên máy bay.

  Hành khách có vấn đề về sức khỏe

  Hành khách có bệnh truyền nhiễm không nên bay

  Những hành khách bị bệnh truyền nhiễm hoặc có các biểu hiện khó thở, suy tim, suy hô hấp… khi máy bay cất cánh cũng sẽ được di chuyển xuống khỏi máy bay để đảm bảo tính mạng, sức khỏe cho hành khách đó cũng như không làm ảnh hưởng đến các hành khách khác trên máy bay.

  Mang theo tro cốt   

  Hãng bay EasyJet tuyên bố hành khách có thể mang tro cốt của con người hoặc động vật lên máy bay, tuy nhiên phải tuân theo một số quy định. Đầu tiên, cần có bản sao chứng minh nhân dân của người đã mất, cùng bản sao của giấy chứng nhận hỏa táng. 

  Hành khách phải gói tro cốt trong túi hoặc hộp đựng thích hợp, tránh trường hợp không mong muốn. 

  Mang theo động vật bị cấm

  Nhiều hãng hàng không có quy định riêng cấm một số đồ vật và một số động vật.

  Nhiều loài động vật có thể được vận chuyển bằng máy bay với giấy tờ đầy đủ, và chúng được phép đặt trong khoang cùng với chủ trong một số trường hợp nhất định. Những loài được phép lên máy bay vì có tác dụng giảm căng thẳng cho hành khách, nhưng một số loài khác thì không.

  Trên chuyến bay của hãng United Airlines, chó, khỉ được phép lên máy bay nhưng rắn, chồn sương hay nhện là những loài vật bị cấm.

  Mặc quần áo quá hở hang

  Mặc quần áo và mang giày dép cũng được liệt kê trong quy định của hãng hàng không. Hãng United Airlines yêu cầu hành khách phải “ăn mặc phù hợp”, còn hãng Southwest Airlines không chấp nhận các trang phục “khiêu dâm”.

  Tuy nhiên, đôi khi việc đánh giá quần áo của hành khách của các hãng đã gây tranh cãi gay gắt. Từng có trường hợp, hành khách nữ bị cấm lên máy bay vì mặc quần legging. Vì vậy, tốt nhất bạn nên mặc những bộ đồ vừa thoải mái vừa đủ kín đáo để mặc ở nơi công cộng.

  Quá béo

  Hành khách không thể thắt dây an toàn đôi khi bị từ chối bay

  Vì các lý do an toàn, nhiều hãng bay yêu cầu khách phải thắt dây an toàn trước khi máy bay cất cánh và hạ cánh. Delta Airlines ra điều khoản trong hợp đồng vận chuyển của họ là những hành khách phải có cơ thể vừa với dây an toàn trên máy bay mới được phép bay. 

  Điều đó đồng nghĩa nhân viên hãng có thể quyết định hành khách nào bị đuổi vì có nguy cơ gây nguy hiểm cho các khách khác. 

  Hành khách có cơ địa dị ứng nghiêm trọng

  Về cơ bản, chi phí cho một chuyến bay rất đắt đỏ, vì thế sẽ rất tốn kém nếu một chuyến bay phải hạ cánh khẩn cấp vì vấn đề sức khỏe của hành khách. Các món ăn trên máy bay hầu như được chuẩn bị theo tiêu chuẩn và không thể loại bỏ các thành phần dễ gây dị ứng như đậu phộng, nấm... Chúng có thể rất nguy hiểm đối với các hành khách dị ứng nghiêm trọng.

  Vì thế, các hãng hàng không có thể từ chối tiếp nhận hành khách có cơ địa dị ứng nghiêm trọng vì sự an toàn của riêng hành khách và giảm các rủi ro có thể báo trước. Bạn nên xác định tình trạng sức khỏe của mình để đảm bảo có một chuyến bay an toàn, thoải mái.

  Hành khách quá “nặng mùi”

  Không nên để cơ thể "bốc mùi" khi lên máy bay

  Các loại mùi xuất hiện trong không gian hạn hẹp có thể khiến người khác phát mệt mỏi và nôn mửa, đó cũng là vấn đề cần lưu tâm trên máy bay. Việc ngồi vài giờ cạnh một hành khách “nặng mùi” sẽ giống như một sự “tra tấn” và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác. Bạn có thể khiếu nại với phi hành đoàn để được đổi chỗ hoặc hành khách đó sẽ bị mời khỏi chuyến bay, điều này khá hiếm gặp nhưng cũng đã xảy ra.

  Đi chân trần

  Nhiều hãng hàng không không cho phép hành khách lên máy bay nếu đi chân trần với hai lý do. Một là, nếu máy bay gặp trường hợp khẩn cấp, giày dép là yếu tố giúp khách lên bờ an toàn. Hai là quy định này gắn với quy định về mùi cơ thể, vì chân là bộ phận dễ bốc mùi nhất. 

  Khi máy bay quá tải

  Thực tế, luật Mỹ chấp nhận việc các hãng hàng không bán vé nhiều hơn số ghế thực tế để đảm bảo máy bay cất cánh mà không còn ghế trống. Trong trường hợp, không có hành khách nào hủy vé và máy bay quá tải, phi hành đoàn có thể thu hồi lại ghế của bạn, bù lại hãng phải đền bù cho khách bằng tiền hoặc phiếu giảm giá, quà tặng và phương tiện di chuyển thay thế (như vé cho chuyến bay tiếp theo gần nhất).

  Mức bồi thường phải tỷ lệ thuận với quãng thời gian bị trễ. Tùy từng trường hợp mà khách có thể có nhận thêm phiếu ăn giảm giá hoặc được vào phòng chờ Vip.

  Nếu như xảy ra tình trạng chuyến bay quá tải và chuyến bay không quá gấp đối với bạn thì bạn nên tình nguyện rời chuyến bay để được bồi hoàn thỏa đáng. Đã từng có một khách hàng được bồi thường tới 11.000 USD vì tình nguyện hoãn chuyến 3 lần.

  Trên đây là những hành khách có thể bị từ chối bay. Trong vai trò là hành khách muốn gọi taxi Hà Nội đi sân bay Nội Bài, hay gọi taxi từ Nội Bài đi tỉnh, Hà Nội đi tỉnh, chỉ cần truy cập noibai.vn là hành khách có thể đặt xe với mức giá rẻ nhất thị trường.

  Bạn cũng có thể gọi xe thông qua ứng dụng NoiBai Taxi được cài đặt trên smartphone. Hệ thống của Noi Bai Taxi luôn sẵn sàng phục vụ tư vấn và giải đáp những thắc mắc của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi khi cần giúp đỡ qua hotline: 0888.100.100!

  4.5 / 5 ( 2 bình chọn )

  Đặt xe

  Bạn đi từ:
  Bạn muốn đến:

     Cước phí
  Thông tin quý khách
  + Thêm ghi chú