Gọi đặt xe ngay

0888.100.100

Những thứ được mang và không được mang lên máy bay

Mục lục

  Máy bay là một phương tiện vận tải cực kỳ đặc thù, nó đang là phương tiện nhanh chóng nhất thế giới và cũng có quy định về hành khách và hành lý khắt khe nhất. Những quy định này là bắt buộc và hành khách nếu cố tình vi phạm có thể bị cấm bay hoặc bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên những quy định về những thứ được mang và không được mang lên máy bay lại không quá phức tạp, chỉ cần bạn nắm được danh sách chung dưới đây.

  Tại sao lại có quy định về vật dụng được mang và không được mang lên máy bay?

  Máy bay không giống ô tô, cũng không giống tàu hỏa, tàu thủy hay bất cứ phương tiện giao thông phổ biến nào khác. Phương tiện này hoạt động dựa theo sự kết hợp của rất nhiều đơn vị và sự hỗ trợ kỹ thuật, để có thể nâng hành khách lên bầu trời và đưa họ tới điểm đến một cách nhanh nhất.

  Tại sao lại có quy định về vật dụng được mang và không được mang lên máy bay?

  Máy bay là một phương tiện vận chuyển với không gian kín, với áp suất không khí đặc biệt, nên khi có một sự cố dù nhỏ về sự vật hay sự việc trên một chuyến bay trên bầu trời, sẽ rất khó để giải quyết nhanh chóng, nhất là khi hành khách không tuân thủ quy định.

  Cụ thể như đã từng có những vụ tấn công bằng dao, vật sắc nhọn trên máy bay, hay những vụ đánh bom bằng chất lỏng, những vụ làm nhiễu sóng máy bay bằng thiết bị điện tử,… đã xảy ra trong suốt lịch sử ngành hàng không thế giới.

  Khi có sự cố trên máy bay do hành khách gây ra, hậu quả có thể xảy ra là không thể đo lường, và để hạ cánh hay tìm kiếm sự trợ giúp trực tiếp từ cơ quan chức năng sẽ mất rất lâu. Để đảm bảo cho chuyến bay được diễn ra suôn sẻ, và quan trọng nhất là an toàn, thì tất cả các hãng hàng không trên thế giới đều đưa ra quy định chung về hành lý của hành khách trong các chuyến bay.

  Những thứ được mang lên máy bay

  Nhìn chung hầu hết các hãng hàng không trên thế giới đều có chung danh sách những vật dụng được phép và không được phép mang lên máy bay, và đều dựa theo một tiêu chuẩn chung.

  Quy định chung về hành lý đem lên máy bay

  Hành khách được phép mang theo hành lý lên máy bay. Đầu tiên là hành lý phải không chưa vật cấm được đem lên máy bay, thứ hai là hành lý phải đảm bảo kích thước và trọng lượng tiêu chuẩn được phép.

  Quy định chung về hành lý đem lên máy bay

  Đầu tiên, hành khách được phép mang theo tư trang như quần áo, giày dép, điện thoại (phải tắt nguồn hoặc đặt chế độ máy bay khi máy bay cất cánh), đồ ăn khô hoặc ít chứa nước, laptop, máy ảnh, thuốc, nước uống đóng chai nhỏ, thú cưng (theo quy định)…

  Về kích thước các kiện hành lý, thì các chuyến bay nội địa và quốc tế gần như có quy định chung như sau:

  Hành lý xách tay lên máy bay

  Mỗi hành khách được phép mang theo 1 túi đựng hoặc một túi xách và một hành lý xách tay lên máy bay. Hành lý của hành không được vượt qua kích thước tiêu chuẩn là: 56cm x 36cm x 23cm (dài, rộng,cao) và trọng lượng 7kg, phải đặt vừa chỗ trống ở phần dưới của ghế ngồi trước hoặc đặt vừa trong ngăn đựng hành lý bên trên của máy bay.

  Đối với hành lý kí gửi trong khoang hành lý

  Tùy theo hãng bay và hạng vé mà bạn mua. Hành lý kí gửi sẽ được nhận bằng truyền đẩy ra và khi bạn kết thúc chuyến bay, được chia làm các mức giá khác nhau như: 10kg, 15kg, 20kg, 32kg… Mỗi kiện hành lý không được phép vượt qua 32kg với tổng kích thước không quá 119cm x 119cm x 81cm (dài, rộng cao).

  Những thứ được mang lên máy bay ở những chuyến bay nội địa

  Trước hết, những đồ được mang lên máy bay phải tuân theo quy định về kích thước và khối lượng

  • Như đã nói ở trên, hành khách được đem theo quần áo, giày dép, điện thoại (phải tắt nguồn hoặc đặt chế độ máy bay khi máy bay cất cánh), đồ ăn khô hoặc ít chứa nước, laptop, máy ảnh, thuốc, nước uống đóng chai nhỏ, thú cưng (theo quy định)…
  • Ngoài ra còn được đem theo thức ăn cho em bé (bột và chất lỏng cần thiết) và xe nôi hoặc xe đẩy gấp, nếu như có em bé đi kèm. Nhưng kích thước xe vượt quá quy định hành lý xách tay cần cho vào hành lý ký gửi.
  • Được đem theo thuốc, bình ô xy nhỏ dưới 230gr, thiết bị trợ tim, xe lăn, máy đo huyết áp với những người có tiền sử hoặc đang mắc bệnh về tim, huyết áp.
  • Mỹ phẩm dạng nén như phấn, son, dụng cụ trang điểm không sắc nhọn. Mỹ phẩm dạng lỏng như nước hoa, dung dịch làm đẹp phải đóng chai dưới 100ml và tổng dung tích các chai phải dưới 1 lít.
  • Được đem theo chó dẫn đường đối với người khuyết tật, hoặc thú cưng khác theo quy định của từng hãng hàng không.
  • Nhạc cụ, thiết bị thể thao có kích thước trong giới hạn hành lý xách tay, hoặc ký gửi và có thể được tính phí riêng.

  Những thứ được mang lên máy bay ở những chuyến bay quốc tế

  Hành khách được đem theo quần áo, giày dép, điện thoại, đồ ăn khô hoặc ít chứa nước, laptop, máy ảnh, thuốc, nước uống đóng chai nhỏ, thú cưng (theo quy định)…

  Các chuyến bay quốc tế cũng cho phép đem các vật dụng như ở các chuyến bay nội địa đã nói ở trên, và thêm đó là:

  • Đối với các chuyến bay quốc tế, vì lý lo an ninh, các chất lỏng – dung dịch dạng xịt – chất đặc sánh như nước hoa, kem đánh răng, đồ uống phải được đựng trong hộp với dung tích dưới 100ml, để trong túi nhựa trong suốt, gắn kín, có tổng dung tích dưới 1 lít và kích thước nhỏ hơn 20cm x 20cm.
  • Ngoài ra một số chuyến bay cho phép đem hành lý đặc biệt là: Đồ uống có nồng độ cồn từ 25% – 70% phải còn nguyên đóng gói của nhà sản xuất và dung tích không quá 5 lít. Nước hoa đóng hộp có dung tích dưới 500ml (tổng dung tích vận chuyển dưới 2 lít).

  Quy định riêng của một số sân bay trong nước

  Được đem gì tại sân bay Quốc tế Nội Bài, sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, sân bay Quốc tế Đà Nẵng?

  Hầu hết các chuyến bay nội địa hay quốc tế tại các sân bay quốc tế lớn nhất Việt Nam này đều dựa theo những quy định đã nói ở trên. Hành khách lưu ý tuân thủ nghiệm ngặt để tránh mất thời gian, thậm chí mất thêm tiền bạc.

  Được đem gì tại sân bay nội địa Liên Khương, Phù Cát, Phú Bài,…?

  Những sân bay này dù chỉ chủ yếu phục vụ những chuyến bay nội địa, nhưng hành khách cũng phải tuân thủ các quy định chung đã nói ở trên, đem theo hành lý đúng tiêu chuẩn.

  Những thứ không được mang lên máy bay

  Những thứ không được mang lên máy bay

  Để đảm bảo an toàn cho tất cả những người trên máy bay, và đảm bảo chuyến bay cất cánh – hạ cánh đúng giờ, vui lòng tuân thủ quy định về những thứ không được phép mang lên máy bay như sau:

  Những thứ không được mang lên máy bay ở những chuyến bay nội địa

  Những thứ không được đem trong hành lý xách tay

  1. Thức ăn hay vật dụng có mùi.
  2. Đồ uống có nồng độ cồn trên 70%.
  3. Đồ vật sắc nhọn, có thể gây thương tích như: dao lam, dao rọc giấy, kéo có phần lưỡi dài trên 6cm, kìm – cờ lê – mỏ lết – tuốc nơ vít – dùi cui hoặc các vật sắc nhọn có chiều dài trên 10cm, dụng cụ lao động nguy hiểm, gậy/cán ô có đầu nhọn kim loại, chân máy ảnh/camera.
  4. Các loại cưa hoặc lưỡi cưa, dụng cụ có lưỡi sắc nhọn, gậy thể thao (bi-a, gôn, bóng chày, trượt tuyết,…
  5. Đồ vật có thể gây cháy nổ như: đạn, mìn, thiết bị nổ quân dụng, các loại pháo (pháo hoa, pháo bông, thuốc pháo, pháo sáng,…), xăng dầu, bật lửa – diêm.
  6. Vũ khí: súng, súng cao su, súng la-de, các loại dao, kiếm, giáo, mác, lưỡi lê hoặc những đồ chơi giống vũ khí thật.

  Những thứ cấm mang theo trong hành lý ký gửi

  1. Đồ uống có nồng độ cồn trên 70%
  2. Đạn, đạn khói, quả tạo khói. Ngoại trừ vật lưu niệm làm từ vỏ đạn (một số hãng bay cũng cấm luôn vật này).
  3. Kíp nổ các loại, dây cháy chậm và các thiết bị gây nổ quân dụng khác.
  4. Các loại pháo: pháo nổ, pháo bông, pháo hiệu, pháo sáng, thuốc pháo.
  5. Thuốc nổ, thuốc súng
  6. Xăng dầu, nhiên liệu dùng để nạp cho bật lửa, diêm quẹt đâu cũng cháy hoặc vật có oxy dạng lỏng.

  Những thứ không được mang lên máy bay ở những chuyến bay quốc tế

  Các hãng bay quốc tế phục vụ các chuyến bay xuyên quốc gia thường rất khắt khe về việc hành lý, vì vậy bạn cần tìm hiểu trước quy định cụ thể của từng hãng bay, thậm chí là chuyến bay.

  Những thứ không được mang lên máy bay ở những chuyến bay quốc tế

  Quy định chung

  • Các chuyến bay quốc tế cũng cấm các vật dụng như ở các chuyến bay nội địa đã nói ở trên.
  • Hàng nhái, hàng giả không có hóa đơn cũng bị cấm.
  • Hầu hết chuyến bay đến Mỹ cấm đem theo các giống cây ngoại lai vì để tránh ảnh hưởng đến nền nông nghiệp nước này.
  • Một số nước như Mỹ, Úc, hay các nước châu Âu cũng cấm đem luôn trái cây ngoại lai vì lo ngại chúng sẽ bị gieo hạt tại đất nước của họ.
  • Thú cưng cũng cần được xem xét kỹ ở trên các chuyến bay quốc tế.
  • Thịt gia súc, gia cầm tươi hay chế biến sẵn cũng được cấm đem tới một số nước Châu Á, Âu Mỹ vì lo ngại sẽ đem theo mầm bệnh ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi của nước họ.

  Cụ thể hơn:

  Một số vật bị cấm khi đem lên máy bay đi Mỹ

  • Kể từ tháng 09/2016, Hải quan Mỹ đã cấm hoàn toàn các loại hải sản từ Việt Nam. Theo quy định nhập cảnh của Hải quan Mỹ, du khách từ Việt Nam sẽ KHÔNG ĐƯỢC mang những thực phẩm tươi sống, thậm chí cả những thành phẩm được chế biến từ thịt heo, bò, gà… cho dù đã đóng hộp như ruốc, bò khô, lạp xưởng, xúc xích, giò lụa, thịt hộp…
  • Tất cả các loại trái cây, rau, hạt và đất đều bị cấm mang vào Mỹ vì có thể có một số vi khuẩn làm ảnh hưởng sức khỏe công cộng.
  • Những loại thuốc tán nhuyễn không được mang vào Mỹ, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt, ví dụ cho người bị bệnh tiểu đường.

  Một số vật bị cấm khi đem lên máy bay đi Nhật Bản

  Đối với Nhật Bản, các hãng hàng không nước này cũng quy định cấm mang các loại hàng hóa, vật dụng sau vào địa phận nước Nhật:

  • Các loài cây, thực vật, hạt giống.
  • Trái cây và rau tươi đông lạnh.
  • Các sản phẩm đồ ăn không nhãn mác.
  • Các loại gia súc, gia cầm, trứng chim, lông chim và các sản phẩm và phụ phẩm chế biến từ gia cầm.

  Một số vật bị cấm khi đem lên máy bay đi Singapore

  • Kẹo cao su (trừ kẹo nha khoa). Nếu mang theo kẹo cao su, nhai công khai ngoài phố và nhả bậy đâu đó trên đường phố Singapore, bạn sẽ bị phạt tiền và phải lao động công ích 12 tiếng đồng hồ. Nếu phản đối, có thể sẽ bị phạt bằng roi.
  • Thuốc lá nhai và các sản phẩm giả thuốc lá (ví dụ như thuốc lá điện tử).
   Âm lịch.
  • Singapore cũng rất quan tâm đến đời sống tự nhiên hoang dã và môi trường. Vì thế các loài thú hoang dã và các sản phẩm từ đời sống hoang dã bị xâm hại như trứng, lông thú, da thú hay các sản phẩm làm từ các chất liệu này đều không được phép mang vào lãnh thổ Singapore.

  Một số vật bị cấm khi đem lên máy bay đi Úc

  • Các sản phẩm làm từ trứng và sữa dù đã được nấu chín, sấy khô hay thành bột, dù tươi hay khô đều không được phép mang vào Australia. Ngoại trừ sản phẩm từ sữa ở một quốc gia được xem như không bị chứng bệnh lỡ móng lở mồm ở súc vật và sữa bột dành cho em bé.
  • Các sản phẩm từ thịt không đóng hộp, cụ thể:
   • Tất cả các sản phẩm tươi, khô đông lạnh, nấu, được hun khói, được muối hay những sản phẩm thịt được bảo quản - từ tất cả loại thú vật.
   • Những sản phẩm đóng gói và được niêm kín rút hết không khí kể cả các loại mì và súp có chứa thịt vụn.
   • Thịt gà vụn, thịt bò khô, thịt chà bông đóng gói không có tính cách thương mại.
   • Bánh Trung thu có thịt heo hay loại thịt khác.
   • Xúc xích thịt heo.
   • Tất cả loại thức ăn cho súc vật kể cả những đồ nhai sống hay đồ hộp.
  • Tất cả các loại rau và trái cây tươi đông lạnh.
  • Vật liệu thảo mộc, hạt giống rau quả.
  • Thảo dược và thuốc cổ truyền như nhung nai, gạc nai, gân rùa, phấn hoa của loài ong...
  • Động vật sống, các sản phẩm làm từ lông thú, lông chim. Khi vào Australia, những vật dụng trên người như quần áo hay mũ nón gắn lông chim bạn tuyệt đối nên tránh. Nếu giấu giếm, khi bị phát hiện có thể bạn sẽ phải đi tù.

  Một số vật bị cấm khi đem lên máy bay đi Hàn Quốc

  Các loại thực vật, trái cây và rau quả, các sản phẩm nông nghiệp và lâm nghiệp đều không được mang vào lãnh thổ của xứ sở kim chi.

  Một số vật bị cấm khi đem lên máy bay đi Trung Quốc

  • Động vật bị nhiễm bệnh, thực vật và các sản phẩm, côn trùng gây hại và sinh vật gây hại khác.
  • Thực phẩm, thuốc và các sản phẩm khác đến từ vùng có dịch, bị ảnh hưởng hoặc những người dễ lây lan dịch bệnh.

  Một số vật bị cấm khi đem lên máy bay đi Dubai

  • Các loại rượu có cồn, bao gồm cả rượu vang.
  • Thịt lợn và các sản phẩm làm từ thịt lợn
  • Các thiết bị truyền phát không dây.
  • Các sản phẩm làm từ ngà voi, da động vật.
  • Hàng hóa và tiền tệ có nguồn gốc từ Israel và các nước liên kết.
  • Các đồ vật mang tính xúc phạm người Hồi giáo.
  • Các loại thuốc an thần hoặc thuốc gây mê, kể cả loại chống đau nhức. Dù hải quan chỉ tìm thấy một viên  trong hành lý cũng có thể lãnh tới 4 năm tù. Nếu bắt buộc phải dùng thuốc ấy, bạn nên mang theo giấy tờ có chỉ định dùng thuốc của bác sĩ, có công chứng.

  Một số vật bị cấm khi đem lên máy bay đi Anh

  • Tất cả các loại thực phẩm từ thịt cho tới cá loại rau củ quả
  • Các loại thuốc không có giấy phép, chất kích thích, thuốc an thần...

  Một số vật bị cấm khi đem lên máy bay đi Đức

  • Tất cả các loại thịt và thực vật khô.
  • Chất phóng xạ.
  • Các đồ vật có giá trị lịch sử, nghệ thuật thời kỳ tiền Columbo.

  Một số vật bị cấm khi đem lên máy bay đi Ý

  • Các sản phẩm làm từ lông thú, da thú, ngà voi.
  • Các loại thực phẩm, thịt không đóng hộp, không rõ nguồn gốc xuất xứ
  • Các loại thực phẩm như cafe, trà, đường, hạt tiêu
  • Cây cảnh (phải có dấu chứng nhận kiểm dịch thực vật).
  • Thiết bị điện tử không dây và máy bộ đàm.
  • Thiết bị nghe nhìn điện tử không có mác CE (mác chứng nhận xuất xứ).

  Một số vật bị cấm khi đem lên máy bay đi Pháp

  • Ngà voi và tất cả các sẩn phẩm làm từ da động vật
  • Tất cả các loài thực vật sống.
  • Sơn, chất đánh bóng và các dung môi làm sạch.

  Một số vật bị cấm khi đem lên máy bay đi Nga

  • Các loại thực phẩm bao gồm cafe và trà.
  • Các sản phẩm làm từ da, răng và lông thú.
  • Các thiết bị vô tuyến điện, máy thu/phát, các thiết bị chuyển hướng hoạt động ở tần số hơn 9kHz.
  • Tất cả các loại bình dạng xịt.

  Một số câu hỏi thường gặp về việc được mang gì lên máy bay?

  Son môi và mỹ phẩm có được đem lên máy bay không?

  • Trả lời: Theo quy định về các loại mỹ phẩm được và không được đem lên máy bay, có thể đem son môi, phấn và các loại mỹ phẩm thông thường. Và nếu bạn mang theo nước hoa hay các chất lỏng khác thì phải chia nhỏ trọng lượng của nó thành nhiều chai cho dung tích tối đa không quá 100ml. Xịt gôm, xịt khoáng cần cho vào túi nilon dán kín miệng và không sử dụng trên máy bay.

  Máy kẹp tóc có được mang lên máy bay không?

  • Trả lời: Có được mang nhưng không được sử dụng trên máy bay. Theo quy định, những món đồ điện tử như máy kẹp tóc, máy xay sinh tố, máy sấy tóc hay những loại máy móc bằng điện nói chung đều được chấp nhận quy định vào những hành lý xách tay khi đi máy bay.

  Sạc dự phòng có được mang lên máy bay không?

  • Trả lời: Có. Pin sạc dự phòng với dung lượng khoảng 10.000mAh và hiệu điện thế là 3,7V, sản xuất theo công nghệ lithium ion và công suất ở mức khoảng 37Wh là an toan để đi máy bay. Tuy nhiên, với loại này, hành khách chỉ được cho vào hành lý xách tay và mang theo người, không được cho phép để vào hành lý kí gửi.

  Thuốc uống có được mang lên máy bay không?

  • Trả lời: Có được mang các loại thuốc. Đối với các chuyến bay nội địa, không có sự giới hạn về số lượng thuốc men có toa hay không toa. Tuy nhiên, nếu là các cảng hàng không quốc tế hoặc hãng hàng không quốc tế, hành khách chỉ được mang theo một số lượng thuốc uống hợp lý kể cả thuốc có toa hoặc không toa, đặc biệt là có sự giới hạn về các thuộc dạng lỏng, aerosol và dạng gel (dạng keo sệt), dạng bột tán. Đối với các loại thuốc nam, thuốc bắc hay thảo dược không được mang theo ở dạng hành lý xách tay, nhất là đối với các chuyến bay quốc tế.

  Trên đây là những thông tin vô cùng cần thiết và hữu ích cho những ai sắp có những hành trình mới tại các sân bay. Chúc các hành khách có những lộ trình ý nghĩa. Nếu Khách hàng có nhu cầu đặt xe taxi Nội Bài đưa đón sân bay, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0888.100.100.

  4.5 / 5 ( 10 bình chọn )

  Đặt xe

  Bạn đi từ:
  Bạn muốn đến:

     Cước phí
  Thông tin quý khách
  + Thêm ghi chú